TẠI SAO NÊN GIẢI THỂ CÔNG TY THU TIỀN VỀ?

Posted on Posted in Quan hệ cổ đông

 

Kính gửi Quý cổ đông,

Năm 2022 mặc dù công ty IDJ Real vẫn có lãi, tuy nhiên hiện nay, công ty đang đứng trước những thách thức sau:

– Thị trường chứng khoán giảm sâu không biết bao giờ mới phục hồi. Những công ty tương tự như IDJ Real trên sàn giá cực thấp, chỉ khoảng 6.000đ/1cp. Trong khi đó, giá trị sổ sách trên 10.000đ. Trên sàn UPCOM hiện nay có gần 500 công ty đang giao dịch dưới mệnh giá 10.000đ, trong đó có rất nhiều công ty có giá trị sổ sách cao.

– Giá cổ phiếu tác động bởi quy luật cung cầu, quy luật giá trị, quy luật cạnh tranh, …

– Trên thế giới cũng bị hiện tượng này trong thời kỳ khủng hoảng. Cụ thể là Deutsche Bank giá trị vốn hóa chỉ bằng 1/3 giá trị tài sản thật.

– Thị trường bất động sản gần như ngưng giao dịch do thắt chặt tín dụng và lãi suất cao; không biết bao giờ mới ấm lại (Trung Quốc đã gần 4 năm chưa thoát khỏi khủng hoảng bất động sản).

– UBCK chưa hề có dấu hiệu cấp phép cho IDJ Real (Và các công ty đang chờ khác) trở thành công ty đại chúng và được đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán. Năm 2022 và quý 1 năm 2023 gần như không có công ty nào được công nhận đại chúng.

Đứng trước thực trạng trên, kể cả lên sàn, giá cổ phiếu cực thấp sẽ thiệt hại cho cổ đông. Thêm rủi ro nếu thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, năm sau có khả năng lỗ do không bán được hàng.

Có một số cổ đông lớn đề nghị: “Thanh lý tài sản, giải tán công ty trả lại tiền cho cổ đông”. Trong trường hợp đấu giá được giá tốt có khả năng thu về từ 10.000 đến 12.000đ/1cp cho cổ đông. Vì mục tiêu trước khi thành lập công ty là để đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, nâng cao giá trị cổ phiếu, nhưng nay xét thấy việc lên sàn lại làm giá trị công ty bị giảm theo thị trường nên mục tiêu ban đầu không thực hiện được nên phải thay đổi cách đi sao cho có lợi nhất cho cổ đông.

Thời gian thực hiện: Từ 6 tháng đến 1 năm. Phấn đấu xử lý nhanh nhất để hoàn tiền cho cổ đông.

Quy trình đấu giá tài sản công khai, minh bạch thông qua đấu giá, lấy cơ sở giá mua vào của công ty làm giá sàn (giá tăng giảm là do thị trường quyết định, công ty sẽ gửi quy chế đấu giá nếu chọn phương án này).

Vì lý do trên, ngày 06/4/2023, Công ty cổ phần đầu tư và quản lý bất động sản IDJ đã tiến hành cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để biểu quyết thông qua việc giải thể công ty.

Sau quá trình thảo luận công khai và thẳng thắn về tình hình thực tế, các cổ đông đã tiến hành biểu quyết thông qua việc giải thể với tỷ lệ đồng ý lên đến 96%. Đây là phương án tối ưu nhất để bảo vệ lợi ích của cổ đông trong bối cảnh thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán gặp khủng hoảng.

Trong thời gian tới đây, công ty sẽ tiến hành các thủ tục thanh lý tài sản, giải thể công ty để chia lại tiền cho cổ đông theo quy định của pháp luật. Mọi thông tin liên quan đến việc này, công ty sẽ cập nhật cho cổ đông được biết qua website và email.

Trân trọng cảm ơn quý cổ đông đã đồng hành cùng IDJ Real.

Tin liên quan